5 điều cần lưu ý khi lên QUY ĐỊNH đồng phục công sở

23 Tháng Tám, 2020|VIKOR Uniform

Quy định đồng phục công sở là những tiêu chí nội bộ được đề ra để tất cả các thành viên trong công ty, doanh nghiệp làm theo nhằm đảm bảo sự thống nhất và thể hiện tính chuyên nghiệp. 5 điều cần lưu ý dưới đây sẽ là căn cứ để doanh nghiệp có thể xây dựng được quy định đồng phục công sở khoa học, đúng chuẩn cho doanh nghiệp mình.

1. Đối tượng thực hiện quy định đồng phục công sở

Đối tượng thực hiện quy định đồng phục công sở là tất cả các thành viên trong công ty, doanh nghiệp như quản lý, nhân viên các phòng ban, lễ tân, thực tập sinh… Yêu cầu về đồng phục công sở của các đối tượng này thường có sự khác nhau.

1.1. Đồng phục quản lý

Quản lý hay nhân viên cấp cao là những người “quyền lực” trong công ty. Đồng phục dành cho cấp quản lý thường được ưu tiên hơn về chất liệu, kiểu dáng và loại trang phục.

Một vài gợi ý về quy định đồng phục quản lý có thể tham khảo:

 • Nam: Áo vest (theo quy định), áo sơ mi và caravat (được cấp phát), quần tây (theo quy định). Trong đó, áo vest bắt buộc phải mặc trong những dịp quan trọng.
 • Nữ: Áo vest (theo quy định), áo sơ mi (được cấp phát), chân váy/quần tây (theo quy định). Trong đó, áo vest bắt buộc phải mặc trong những dịp quan trọng.

Đồng phục công sở nam nữ đẹp

Cấp quản lý thường sử dụng đồng phục vest công sở

1.2. Đồng phục nhân viên

Nhân viên từng cấp lại có những mẫu đồng phục khác nhau. Quy định đồng phục cho cấp nhân viên có thể tham khảo:

 • Đồng phục công sở nam: Áo sơ mi (có thêm dấu hiệu phân biệt với trang phục của quản lý hoặc áo sơ mi khác màu áo quản lý nhưng vẫn có điểm chung), caravat (được cấp phát), quần tây (theo quy định), áo vest (tuỳ tính chất công việc và bản sắc doanh nghiệp).
 • Đồng phục công sở nữ: Áo sơ mi (theo quy định, khác màu, khác kiểu áo của quản lý hoặc có thêm dấu hiệu phân biệt nhưng vẫn có điểm chung), nơ cổ/caravat (được cấp phát), váy/quần tây (theo quy định), áo vest (tuỳ tính chất công việc và bản sắc doanh nghiệp).
 • Cán bộ/nhân viên nữ mang thai: Cán bộ/nhân viên nữ mang thai nên mặc đầm rộng rãi, chui đầu, có dây cột/dây tăng đưa có thể gia giảm khi bầu lớn lên. Đầm dài ngang gối hoặc qua gối để thoải mái với các tư thế ngồi nhưng vẫn đảm bảo lịch sự.
 • Nhân viên thử việc/thực tập sinh: Nhân viên thử việc/thực tập sinh nên sử dụng đồng phục mang tính phổ thông nhưng lịch thiệp, dễ mua. Ví dụ: sơ mi trắng kết hợp quần tây/chân váy màu đen/xanh đen cơ bản. Quần tây dài qua mắt cá chân, chân váy dài ngang gối hoặc qua gối, không xòe.

Lưu ý: Ngày thứ 7, quản lý, nhân viên có thể mặc áo thun (được cấp phát), váy/quần tây, jean, kaki truyền thống. Quần và váy có màu sắc trang nhã, không rách xước phù hợp với môi trường công sở.

Đồng phục công ty Mobifone

Đồng phục công ty Mobifone do VIKOR thiết kế có sự phân biệt rõ ràng giữa các vị trí với màu sắc đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu

2. Loại trang phục sử dụng cho đồng phục công sở

Đồng phục công sở gồm có trang phục kết hợp với phụ kiện. Mỗi loại đều có quy định riêng:

 • Quy định về loại trang phục sử dụng: Quy định cụ thể về loại đồng phục sử dụng tại công sở như áo vest, áo sơ mi, quần tây/chân váy. Màu sắc, kiểu dáng, chất liệu đều phải theo quy định, không cách điệu hay sửa đổi mẫu mã.
 • Các loại phụ kiện đi kèm đồng phục: Các phụ kiện đi kèm như nơ, khăn, cài áo, thắt lưng, giày, caravat, thẻ tên, huy hiệu… đều phải theo tiêu chuẩn chung. Ví dụ như:
  • Giày: Nam mang giày tây, không cách điệu, màu đen hoặc nâu. Nữ mang giày cao gót, bít mũi, kín gót, cao 2 – 7cm, màu đen hoặc nâu.
  • Tất/vớ: Nam đi tất/vớ dài qua mắt cá chân, màu đen, nâu đen, xanh đen hoặc xám. Nữ đi tất/vớ da qua mép váy, trơn, màu da.
  • Thẻ tên: Được doanh nghiệp cấp phát, sử dụng vỏ thẻ theo quy định và phải đeo trong giờ làm việc, đúng tên của mình. Thẻ cần được đeo trước ngực một cách ngay ngắn, quay mặt ra ngoài, không bị bất cứ vật gì trên trang phục che khuất.
  • Huy hiệu: Chứa logo của doanh nghiệp trong từng thời kỳ và phải được đeo bên ngực trái.
 • Quy định về phụ kiện khác: Yêu cầu cụ thể về các phụ kiện khác như túi xách, đồng hồ, trang sức… phù hợp với môi trường công sở

Đồng phục công sở theo quy định thể hiện sự chuyên nghiệp

Phụ kiện trong bộ đồng phục đều phải tuân theo tiêu chuẩn chung để đảm bảo sự thống nhất

3. Quy định thời gian thực hiện đồng phục công sở

Ngoài việc quy định loại trang phục công sở thì doanh nghiệp còn phải quy định những khoảng thời gian thực hiện loại trang phục đó. Quy định cần phải nêu rõ:

 • Thời gian bắt đầu thực hiện đồng phục quy định: Quy định cụ thể việc thực hiện đồng phục từ ngày tháng năm nào để nhân viên nắm rõ và làm theo. Nên lưu ý về việc không sử dụng các mẫu đồng phục cũ để tránh sự thiếu đồng bộ và chuyên nghiệp.
 • Thời gian thực hiện đồng phục trong tuần: Cần quy định rõ ràng về thời gian thực hiện mặc đồng phục trong tuần Ví dụ: mặc tất cả các ngày trong tuần hay chỉ một số ngày nhất định như các ngày chẵn, các ngày lẻ, chỉ thứ 2… Tần suất mặc đồng phục  nên căn cứ vào sự cần thiết, ý nghĩa và nhu cầu thực tế.
 • Quy định về đồng phục trong những ngày đặc biệt: Trong các các dịp lễ, sự kiện team building của công ty cũng cần có những quy định đồng phục phù hợp. Những ngày ý nghĩa đặc biệt nên được ghi dấu với những bộ đồng phục sang trọng, lịch sự. Ví dụ như mặc áo dài hay khoác thêm áo vest…

Quy định thời gian mặc đồng phục

Trong tuần có thể quy định ngày mặc đồng phục sơ mi, ngày mặc áo thun đồng phục

4. Quy định chất lượng đồng phục công sở

Đối với đồng phục công sở, chất lượng luôn là yếu tố hàng đầu được các doanh nghiệp quan tâm. Đồng phục là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp, mang đến vẻ đẹp và tự tin cho người mặc.

Doanh nghiệp nên căn cứ vào độ bền của đồng phục để có thời gian cấp phát đồng phục trong năm phù hợp.  Nên quy định cụ thể về chất lượng đồng phục như sạch sẽ, gọn gàng, không nhăn nhúm, bạc màu, cũ nát, sứt chỉ… để đảm bảo hình ảnh thương hiệu.

Quy định mặc đồng phục công sở

Đồng phục giúp nâng tầm thương hiệu nên cần lưu ý về quy định chất lượng để đảm bảo hình ảnh

Xem thêm: 8 LỢI ÍCH của việc mặc đồng phục công sở

5. Mức kỷ luật khi vi phạm quy định đồng phục công sở

Cùng với những quy định về loại đồng phục, thời gian mặc, chất lượng đồng phục, doanh nghiệp cũng cần quy định về hình thức xử phạt, kỷ luật một cách rõ ràng với các mức khác nhau khi cán bộ/nhân viên vi phạm quy định.

Ví dụ: Vi phạm lần 1 nhắc nhở, lần thứ 2 cảnh cáo, lần thứ 3 phạt tiền…

Những quy định về hình thức xử lý vi phạm sẽ đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc giữa các thành viên trong công ty. Dù người mắc lỗi giữ chức vụ cao hay thấp cũng đều sẽ bị xử phạt ngang nhau.

Cần có quy định đồng phục công ty đầy đủ và chuẩn chỉ

Đồng phục công sở tạo ra sự kết nối giữa các thành viên trong công ty

Trên đây là những điều cần lưu ý khi lên quy định đồng phục công sở. Để nhân viên có thể tuân thủ những quy định đồng phục công sở một cách dễ dàng thì điều quan trọng là doanh nghiệp cần có đồng phục công ty chất lượng.

VIKOR là công ty chuyên thiết kế và may đồng phục công sở với form dáng chuẩn, độ bền cao, có hướng dẫn sử dụng và bảo quản đầy đủ. VIKOR luôn cho ra mắt những mẫu đồng phục chất lượng và thẩm mỹ cao. Đồng thời, chúng tôi còn tư vấn những mẫu thiết kế đồng phục đảm bảo tính thương hiệu cho quý khách hàng.

Đội ngũ VIKOR tại văn phòng công ty

Đồng phục công sở VIKOR đảm bảo tính chất lượng, thẩm mỹ và định vị thương hiệu

Hãy liên hệ với VIKOR để được sở hữu những mẫu đồng phục đẹp giúp nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình một cách dễ dàng:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIKOR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *