Cách xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

4/5 - (2 bình chọn)

Quần áo bị xù lông, bám lông là hiện tượng phổ biến và gây nên nỗi ám ảnh cho người mặc cũng như ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của trang phục, đặc biệt là đồng phục công sở. Do đó, người dùng luôn quan tâm đến cách để xử lý tình trạng này. Qua bài viết này, VIKOR sẽ hướng dẫn bạn cách để xử lý quần áo bị xù lông và bám lông hiệu quả nhất!

1. Nguyên nhân khiến quần áo bị xù lông, bám lông

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quần áo hay đồng phục bị xù lông và bám lông sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng này:

  • Giặt không đúng cách: đây là nguyên nhân chủ quan dễ dẫn đến tình trạng quần áo bị xù lông. Tùy vào từng loại quần áo thì sẽ có cách giặt khác nhau. Chúng ta không nên cho toàn bộ quần áo vào máy giặt cũng như không nên chà/vò mạnh tay, điều này vô tình sẽ làm quần áo bị xù lông. Bạn cũng nên giặt riêng đồng phục đi làm với quần áo ở nhà để tránh ảnh hưởng đến chất lượng đồng phục.
Giặt quần áo đúng cách để hạn chế tình trạng quần áo bị xù lông.
Giặt quần áo đúng cách để hạn chế tình trạng quần áo bị xù lông.
  • Chất liệu: nghe có vẻ không liên quan nhưng chất liệu là yếu tố chính dễ khiến quần áo bị xù lông. Hầu hết tất cả các loại vải đều có thể bị xù lông. Tuy nhiên, các chất liệu được dệt từ sợi vải ngắn như: len, cotton, polyester,… sẽ dễ bị xù lông hơn các chất liệu được dệt từ sợi thiên nhiên. Vải được dệt từ nhiều chất liệu khác nhau cũng sẽ dễ bị xù lông hơn bởi sự mất liên kết trong cấu trúc vải khi dệt so với vải thuần chất. Đối với đồng phục công ty, nên lựa chọn chất liệu có thành phần tự nhiên để đồng phục không bị xù lông và đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Thói quen sử dụng: một số thói quen của người mặc hoặc hành động thường ngày cũng sẽ khiến quần áo bị xù lông. Quần áo sẽ bị ma sát khi chúng ta vận động và di chuyển, các điểm ma sát thường xuyên lâu ngày sẽ bị xù lông hơn vị trí khác. Hoặc các bề mặt vải khi ma sát với túi xách, balo hay đồ trang sức cũng bị xù lông.
Quần áo ma sát với vật dụng thông thường thường xuyên sẽ khiến quần áo bị xù lông.
Quần áo ma sát với vật dụng thông thường thường xuyên sẽ khiến quần áo bị xù lông.
  • Nuôi thú cưng: khi nuôi thú cưng như chó hay mèo, bạn sẽ gặp phải tình trạng lông thú cưng dính lên quần áo. Lông thú cưng có thể bám ở mọi nơi và mọi vật dụng trong nhà và sẽ khiến cho lông dính lên quần áo khi chúng ta tiếp xúc. Đặc biệt, lông thú cưng rất mỏng và nhiều, rất khó loại bỏ khi giặt thông thường. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho trang phục mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. 
Lông thú cưng bám lên quần áo gây mất thẩm mỹ và rất khó để xử lý bằng cách giặt thông thường.
Lông thú cưng bám lên quần áo gây mất thẩm mỹ và rất khó để xử lý bằng cách giặt thông thường.

>>>> THAM KHẢO NGAY: 10 cách tẩy áo trắng bị dính màu đơn giản nhất tại nhà

2.Cách xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

Qua các nguyên nhân trên, phần nào chúng ta đã hiểu được nguyên nhân gây nên tình trạng quần áo, đồng phục bị xù lông và bám lông. Và sau đây là các cách giúp bạn xử lý tình trạng này, giúp quần áo và đồng phục của bạn trở nên đẹp và thẩm mỹ hơn.

2.1 Sử dụng cây lăn bụi xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

Cây lăn bụi là vật dụng mà bất cứ ai cũng nên có trong tủ đồ vì tính tiện lợi cao. Cây lặn bụi có thể loại bỏ các vết bụi nhỏ và lông thú cưng bám trên quần áo. Bạn chỉ cần lăn cây lăn bụi trên bề mặt vải của trang phục là sẽ xử lý được ngay tình trạng này.

Xử lý tình trạng xù lông và bám lông trên quần áo bằng cây lăn bụi là phương pháp phổ biến và tiện lợi.
Xử lý tình trạng xù lông và bám lông trên quần áo bằng cây lăn bụi là phương pháp phổ biến và tiện lợi.

>>>> GỢI Ý: Bật mí 10 cách thắt cà vạt đẹp giúp quý ông trở nên lịch lãm

2.2 Sử dụng dao cạo xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

Dao cạo là biện pháp rất tiện lợi để xử lý tình trạng quần áo bị xù lông. Bề mặt dao cạo nhỏ và lưỡi dao sắc sẽ dễ xử lý các vết xù lông lớn nhỏ trên bề mặt vải. Bạn chỉ cần trải quần áo lên mặt phẳng, sau đó dùng dao cạo cạo lên phần xù lông là xong. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện cẩn thận và nhẹ tay để tránh trường hợp làm rách áo.

Dao cạo là phương pháp xử lý quần áo bị xù lông hiệu quả nhất.
Dao cạo là phương pháp xử lý quần áo bị xù lông hiệu quả nhất.

2.3 Sử dụng băng dính xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

Tương tự như cây lăn bụi, băng dính cũng giúp loại bỏ tình trạng xù lông và bám lông trên quần áo. Với phương pháp này, bạn trải quần áo lên mặt phẳng, sau đó dán đoạn băng keo lên xuống bề mặt vải nơi bị xù lông, bám lông rồi lột ra thật nhanh. Bạn lặp đi lặp lại hành động này cho đến khi áo sạch vết lông. Tuy nhiên, biện pháp này không xử lý triệt để được những vết xù lông lớn và dễ để lại một lượng nhỏ keo trên bề mặt vải. Điều này sẽ khiến áo tiếp tục bị bám lông vào lớp keo này.

Sử dụng băng dính cũng có thể loại bỏ được vết xù lông và bám lông trên áo.
Sử dụng băng dính cũng có thể loại bỏ được vết xù lông và bám lông trên áo.

2.4 Sử dụng bàn ủi xử lý quần áo bị xù lông, bám lông

Thường thì chúng ta chỉ sử dụng bàn ủi để ủi phẳng quần áo. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bàn ủi để xử lý vết xù lông trên áo. Bạn chỉ cần dùng bàn ủi để ủi lên bề mặt vải ở nhiệt độ phù hợp sẽ giúp giảm hiện tượng xù lông trên quần áo. Lưu ý, bạn nên ủi mặt trong quần áo để tránh tình trạng đồ bị xuống màu vải nhanh.

>>>> CLICK NGAY: Cách giữ màu áo trắng luôn trắng sáng, bền màu

3.Chọn vải may đồng phục không bị xù lông

Như đã nêu ở trên, chất liệu là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng xù lông ở đồng phục, vậy nên lựa chọn chất liệu khi may đồng phục là tiêu chí rất quan trọng.

VIKOR luôn ưu tiên đề xuất chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên như: Kate bamboo, Vải modal gỗ sồi, Vải sợi cafe, Ruby Hàn Quốc,… khi may đồng phục để hạn chế tối đa tình trạng đồng phục bị xù lông sau một thời gian khách hàng sử dụng. Đây là các chất liệu có bề mặt vải mềm mịn, an toàn cho da và tạo cảm giác thoải mái cho người mặc trong quá trình làm việc.

VIKOR luôn đề xuất chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên khi khách hàng may đồng phục để hạn chế tối đa tình trạng xù lông.
VIKOR luôn đề xuất chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên khi khách hàng may đồng phục để hạn chế tối đa tình trạng xù lông.

>>>> XEM NGAY: Bật mí 7 cách xử lý quần áo bị ra màu đơn giản, hiệu quả

4.Lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng quần áo bị xù lông, bám lông

Ngoài các biện pháp xử lý tình trạng xù lông và bám lông trên quần áo, thì bạn nên lưu ý một số điều sau để giữ được độ mới cho quần áo và hạn chế các tình trạng trên tối đa nhất có thể.

4.1 Lưu ý khi giặt

Có thể bạn chưa biết, việc giặt quần áo thông thường chiếm đến 60-70% nguyên nhân khiến quần áo bị xù lông. Vì vậy, bạn nên chú ý khi giặt và bảo quản quần áo để đảm bảo trang phục của bạn luôn mới và đẹp.

Đối với đồng phục công ty, VIKOR luôn có hướng dẫn sử dụng cụ thể trên tag sản phẩm để đảm bảo chất lượng đồng phục tốt nhất khi khách hàng giặt và sử dụng.

  • Dùng nước xả vải: nước xả vải có công dụng là làm mềm sợi vải và giúp quần áo trở nên mềm mại hơn. Điều này sẽ giúp sợi vải vào nếp và hạn chế tình trạng xù lông.
  • Chọn chế độ giặt phù hợp: dù là giặt tay hay giặt máy thì bạn cũng nên chọn cách giặt phù hợp cho từng loại trang phục. Đối với trang phục từ len, cotton, nỉ,… thì bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ hoặc giật ngâm. Nếu giặt tay thì bạn nên vò nhẹ hoặc dùng bàn chải mềm chà nhẹ, không nên vò hoặc vắt quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sợi vải.
  • Giặt bằng nước lạnh: nên giặt trang phục bằng nước lạnh thấp hơn 40°C để sợi vải giữ được màu và kết cấu sợi, điều này giúp quần áo ít bị xù lông hơn khi giặt với nước ấm.
Lưu ý khi giặt trang phục để giữ được trang phục mới và đẹp.
Lưu ý khi giặt trang phục để giữ được trang phục mới và đẹp.
VIKOR luôn gắn tag hướng dẫn sử dụng trên mỗi sản phẩm để đảm bảo khách hàng giặt và sử dụng đúng cách, đảm bảo chất lượng đồng phục.
VIKOR luôn gắn tag hướng dẫn sử dụng trên mỗi sản phẩm để đảm bảo khách hàng giặt và sử dụng đúng cách, đảm bảo chất lượng đồng phục.

4.2 Phơi đồ dưới ánh nắng tự nhiên

Ngày nay chúng ta thường giặt đồ bằng máy giặt và sử dụng chế độ sấy trên máy hoặc các máy sấy quần áo chuyên dụng. Tuy nhiên, các chế độ sấy và nhiệt cao sẽ dễ phá vỡ cấu trúc vải khiến cho quần áo nhanh bị xù lông hơn. Vậy nên, bạn nên ưu tiên phơi đồ dưới ánh nắng và để quần áo khô một cách tự nhiên.

Nên phơi đồ dưới ánh nắng tự nhiên và hạn chế sấy quần áo bằng máy.
Nên phơi đồ dưới ánh nắng tự nhiên và hạn chế sấy quần áo bằng máy.

4.3 Vệ sinh máy giặt thường xuyên

Bạn nên vệ sinh máy giặt thường xuyên, đặc biệt là lồng giặt. Đây là bộ phận trong máy giặt tích tụ nhiều cặn bẩn, sợi vải và lông sau khi giặt, sẽ dễ bám vào quần áo vào lần giặt sau.

Khi máy giặt hoạt động, lồng giặt sẽ tạo ra lực tác động lên các vết bẩn hay sợi vải thừa trên quần áo để loại bỏ chúng. Các sợi vải này sẽ lọt qua khe lồng giặt và bám vào các bộ phận bên trong máy, lâu ngày sẽ khiến máy giặt hoạt động không ổn định. Bạn cần trang bị thêm túi lọc xơ vải cho máy giặt đúng cấu tạo theo dòng máy giặt để ngăn chặn tình trạng này. Bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh túi lọc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại túi lưới lọc loại bỏ lông cho máy giặt mà bạn có thể tham khảo thêm. Cách đơn giản là bạn chỉ cần bỏ túi lưới này vào lồng giặt cùng với quần áo khi giặt là có thể loại bỏ ngay cặn bẩn cùng sợi vải.

Vệ sinh máy giặt đúng cách để loại bỏ cặn bẩn và sợi vải tích tụ bám lên quần áo.
Vệ sinh máy giặt đúng cách để loại bỏ cặn bẩn và sợi vải tích tụ bám lên quần áo.

Qua bài viết, VIKOR hi vọng bạn có thể nắm rõ các nguyên nhân và cách xử lý tình trạng quần áo bị xù lông, bám lông để giữ được trang phục luôn mới và đẹp.

Để được tư vấn về các dịch vụ và sản phẩm của VIKOR, quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ Công ty Cổ phần VIKOR:

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!