Nên hay không việc mặc đồng phục nơi công sở?

7 Tháng Mười, 2020|VIKOR Uniform

Có nên mặc đồng phục công sở là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp. Những doanh nghiệp lớn đề cao hình ảnh, cần sự chỉn chu nên chọn đồng phục công sở. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp startup, một số người e ngại về chi phí, chưa thực sự chú ý đến hình ảnh công ty nên không quá bận tâm về vấn đề này.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây và tìm ra lời giải đáp cho việc nên hay không nên xây dựng đồng phục công sở cho doanh nghiệp mình!

1. Lợi ích của việc mặc đồng phục công sở, công ty

Trên thực tế, rất nhiều công ty chuyên nghiệp đều sử dụng đồng phục, đặc biệt là những công ty theo ngành giáo dục, viễn thông, bất động sản, thẩm mỹ…

Tại sao phải mặc đồng phục công ty? Đồng phục công ty, công sở sẽ giúp doanh nghiệp trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp, và có thể tạo dựng niềm tin nơi khách hàng. Còn rất nhiều lý do khác cụ thể sẽ được trình bày ngay sau đây.

Đối với doanh nghiệp:

 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp và đồng nhất: Khi đến công ty và nhận thấy tất cả nhân viên đều mặc đồng phục, khách hàng sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp, thúc đẩy hợp tác thuận lợi. Đồng thời việc đồng bộ màu sắc, chất liệu cũng thể hiện đẳng cấp doanh nghiệp.
 • Quảng bá thương hiệu với chi phí thấp: Hình ảnh nhân viên mặc đồng phục khi làm việc, khi tiếp xúc với khách hàng hoặc tham gia các hoạt động tập thể sẽ giúp khách hàng ghi nhớ được tên và logo của doanh nghiệp. Đây là hình thức marketing với chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả lớn.
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân viên: Khi khoác trên người bộ đồng phục của công ty, mỗi nhân viên sẽ tự ý thức được trách nhiệm và điều chỉnh thái độ, hành vi của mình sao cho phù hợp. Nhờ vậy, cả nhân viên và nhãn hàng đều nhận được phản hồi tốt của khách hàng.
 • Tăng tính đoàn kết, gắn kết mối quan hệ giữa mọi người: Đồng phục công ty mang tính đại diện cho một nhóm người, có cùng chung một mục đích. Do đó, mặc đồng phục giúp tăng tính đoàn kết và gắn bó mối quan hệ giữa mọi người với nhau.
đồng phục công sở đồng nhất mọi nhân viên
Đồng phục công sở giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và hỗ trợ thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp

Đối với nhân viên: 

 • Mang đến cảm giác tự hào và được công nhận: Một công ty có chính sách và môi trường làm việc tốt, ai cũng mong muốn trở thành nhân viên của công ty đó. Việc mặc đồng phục công ty sẽ mang đến cho nhân viên cảm giác tự hào và được công nhận là một thành viên trong tập thể xuất sắc.
 • Tạo sự bình đẳng, đồng bộ trong môi trường làm việc: Việc mặc đồng phục công ty giúp tạo nên sự bình đẳng và đồng bộ giữa các nhân viên. Nhờ vậy, họ tập trung tinh thần làm việc, không bị ảnh hưởng bởi sự phân biệt giàu – nghèo qua những đánh giá về trang phục hay ngoại hình.
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc lựa chọn trang phục đi làm: Nếu công ty có đồng phục dành cho nhân viên, bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ nên mặc gì đi làm mỗi ngày? Đồng thời, đồng phục cũng giúp bạn tiết kiệm khi không phải đầu tư quá nhiều vào quần áo.

Để hiểu rõ hơn về những lợi ích tuyệt vời này quý khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết 8 lợi ích của việc mặc đồng phục công sở với doanh nghiệp và nhân viên.

Có nên mặc đồng phục công sở để nâng cao hình ảnh thương hiệu cá nhân
Có nên mặc đồng phục công sở điều này giúp nâng cao hình ảnh doanh nghiệp cũng như hỗ trợ nhân viên làm việc tốt hơn

2. Mặc đồng phục công sở, công ty có bất lợi gì?

Thực tế, mặc đồng phục không phải biện pháp hoàn hảo và tối ưu 100% với tất cả các doanh nghiệp. Một số hạn chế khó tránh khỏi của mặc đồng phục có thể kể đến:

 • Đồng phục không đẹp, không thể hiện được gu ăn mặc cá nhân: Hầu hết các mẫu đồng phục truyền thống chỉ có vài kiểu dáng. Màu sắc giống nhau hoặc sử dụng màu sắc cơ bản khiến người mặc trông bị già đi và không thể hiện được gu ăn mặc, cá tính của từng cá nhân.
 • Mặc đồng phục không thoải mái, dễ lộ khuyết điểm: Nhiều mẫu đồng phục được sản xuất đại trà, có thiết kế form dáng không chuẩn dễ làm lộ các khuyết điểm của cơ thể. Người mặc cảm thấy bị gò bó, mất tự tin và không thoải mái khi hoạt động tại văn phòng.
 • Đồng phục phai màu, nhanh cũ, bị rão, co rút vải…: Do sử dụng chất liệu vải giá thành thấp để tiết kiệm chi phí sản xuất nên vải may đồng phục không có chất lượng tốt. Những vấn đề như vải bai xù, là/ủi dễ nhăn, phai màu… thường xuyên xảy ra.

Lưu ý: Những nhược điểm này xuất phát từ sự chủ quan, thiếu kinh nghiệm hay không đảm bảo chất lượng của các cơ sở may đồng phục. Do đó, việc mặc đồng phục sẽ khắc phục được những nhược điểm này nếu bạn lựa chọn được cơ sở may đồng phục uy tín. 

3. Có nên mặc đồng phục công sở, công ty?

Tại sao các tập đoàn và công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Sony, Samsung, Vingroup, PNJ, HyunDai… luôn đầu tư cho nhân viên? Hay những ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty bất động sản cũng đầu tư không nhỏ cho đồng phục, vì sao vậy?

Câu trả lời rất đơn giản, các doanh nghiệp này hiểu được vai trò quan trọng của đồng phục đối với việc xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp và tạo niềm tin trong mắt khách hàng.

Có thể nói, đồng phục công sở chính là phương án đầu tư lâu dài, thông minh và có hoàn lại của các doanh nghiệp. Khi có được niềm tin và thiện cảm từ phía khách hàng, doanh nghiệp sẽ có thêm càng nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh, mở rộng mạng lưới.

Với những lợi ích tuyệt vời của việc mặc đồng phục mang lại, có thể khẳng định rằng: “Chúng ta nên mặc đồng phục công sở”. Phần lớn những bất lợi của việc mặc đồng phục công sở đều bắt nguồn từ chất lượng của sản phẩm.

Lựa chọn một công ty may đồng phục uy tín, chất lượng, có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề. VIKOR chính là một thương hiệu như vậy.

Nhân viên khối văn phòng tại VIKOR
VIKOR – thương hiệu đồng phục chất lượng, uy tín với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm với khách hàng

Tham khảo thêm: 999++ mẫu ĐỒNG PHỤC CÔNG SỞ đẳng cấp, chất lượng 2021

4. Hướng giải quyết vấn đề mặc đồng phục nơi công sở

Mặc đồng phục có nhiều ích lợi là điều ai cũng biết song mặc như thế nào mới cho hiệu quả cao nhất? Rất ít doanh nghiệp tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Hiểu được điều đó, VIKOR chia sẻ với doanh nghiệp hướng giải quyết cho vấn đề mặc đồng phục nơi công sở.

4.1. Xây dựng quy định mặc đồng phục đi làm

Doanh nghiệp nên đưa yêu cầu quy định đồng phục công sở vào nội quy của công ty. Hơn nữa cần có điều khoản, đề mục rõ ràng về đối tượng phải mặc đồng phục, loại đồng phục, thời gian mặc đồng phục, chất lượng của đồng phục, hình thức kỷ luật khi mặc đồng phục không đúng quy định…

Sau đó, cần có phòng ban/bộ phận phụ trách việc phổ biến quy định và giám sát, kiểm tra phổ biến để nhân viên hiểu và tự giác thực hiện.

Đồng phục đen cho nam và nữ công sở
Đồng phục được quy định rõ ràng và nhân viên sẽ tuân theo một cách nghiêm túc

4.2. Lựa chọn công ty may đồng phục chuyên nghiệp

Một công ty may đồng phục chuyên nghiệp cần phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản sau:

 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực may đồng phục: Đơn vị có kinh nghiệm sẽ được đo lường bằng cách thực hiện nhiều đơn hàng. Đồng thời dựa vào số năm tuổi nghề của doanh nghiệp.
 • Có đội ngũ thiết kế và tư vấn chuyên nghiệp: Nhân viên tư vấn phải có kiến thức về đồng phục công sở. Lý tưởng nhất, người thiết kế sẽ trực tiếp tư vấn cho khách hàng, đề xuất phương án về mẫu đồng phục công sở phù hợp.
 • Đảm bảo trang phục vừa vặn cơ thể người mặc: Đơn vị may đồng phục cần có kỹ thuật may tinh tế, đảm bảo sản phẩm vừa vặn với cơ thể người mặc. Kỹ thuật may áp size sẽ tạo ra những mẫu đồng phục chuẩn form, vừa vặn phù hợp với đa dạng vóc dáng.
 • Có hàng mẫu tại cửa hàng: Đồng phục công sở may sẵn tại VIKOR có đầy đủ mẫu mã, kiểu dáng được trưng bày trên mọi showroom đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho quý khách hàng.
Nhân viên đang tư vấn đồng phục cho khách hàng tại showroom
Đồng phục công sở được được trưng bày đầy đủ tại showroom giúp khách hàng hàng lựa chọn dễ dàng

VIKOR đáp ứng được tất cả các tiêu chí của một công ty may đồng phục chuyên nghiệp. Với hơn 9 năm kinh nghiệm thiết kế và may đồng phục cho nhiều tập đoàn, công ty lớn như Samsung, HyunDai, CJ… chúng tôi tự tin có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề của việc mặc đồng phục nơi công sở.

Danh sách khách hàng của VIKOR
VIKOR – Đơn vị may đồng phục chuyên nghiệp là đối tác của nhiều khách hàng lớn

Sau khi tham khảo bài viết trên, chắc hẳn tất cả các doanh nghiệp đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên mặc đồng phục công sở hay không?” Hãy liên hệ ngay với VIKOR theo thông tin dưới đây để có được những mẫu đồng phục ưng ý và mang lại hiệu quả hình ảnh cao:

Mặc đồng phục hay không mặc đồng phục là lựa chọn của tùy từng doanh nghiệp. Dù lựa chọn phương án nào cũng cần đảm bảo lợi ích tốt nhất cho cơ quan, tổ chức của mình. Thông qua bài viết này, hy vọng VIKOR đã giải đáp cho bạn vấn đề: “Có nên mặc đồng phục công sở”? 

Nếu có bất kỳ thắc mắc về đồng phục công sở hoặc có nhu cầu đặt may đồng phục công sở, mời bạn liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN VIKOR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *